Cẩm Nang XKLĐ

27/03/2020

Nhật Bản đẩy mạnh thi tuyển để cấp visa tokutei từ tháng 4/2020

Theo đại diện cơ quan di trú, Nhật Bản sẽ cho phép nhiều công dân nước ngoài, bao gồm cả những người có thị thực ngắn hạn, được kiểm tra kỹ năng từ tháng 4/2020 theo chương trình kỹ năng đặc định nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động ở quốc gia này.

Chương trình Kỹ năng đặc định được Chính phủ Nhật Bản khởi động từ tháng 4/2019, nhằm thu hút tới 345.000 lao động trong 5 năm để làm việc trong 14 lĩnh vực, bao gồm chăm sóc điều dưỡng và ngành khách sạn.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa đến 2.000 người có được giấy phép làm việc theo chương trình thị thực mới, một con số quá thấp so với kế hoạch của chính phủ dự kiến ​​sẽ thu hút 40.000 người trong năm đầu tiên. Do đó, chính phủ đang mở rộng cơ hội thử nghiệm với mục tiêu rõ ràng là tăng số lượng ứng viên.

Cơ quan Dịch vụ Di trú (ISA) đã tuyên bố sẽ mở rộng phạm vi những người đủ điều kiện tham gia các bài kiểm tra công nghiệp bắt đầu từ ngày 1/4/2020 bằng cách chấp nhận đơn đăng ký từ những người có phạm vi thị thực rộng hơn, bao gồm cả những người ở lại ngắn hạn.

Công dân nước ngoài muốn tham gia chương trình được yêu cầu phải vượt qua các bài kiểm tra về kỹ năng công nghiệp và khả năng tiếng Nhật.

Công dân nước ngoài làm bài kiểm tra kỹ năng ngành khách sạn để lấy visa tokutei tại Quận Chiyoda, Tokyo vào tháng 4/2019. | KYODO

Hiện tại, những người có tình trạng cư trú trung bình đến dài hạn, có thời hạn tối đa là 5 năm và những người ở lại Nhật Bản lâu hơn đủ điều kiện để thực hiện các bài kiểm tra.

Thay đổi từ tháng Tư tới có nghĩa là các quan chức nhập cư có thể cấp thị thực ngắn hạn lên tới 90 ngày cho những người yêu cầu kiểm tra kỹ năng công nghiệp tại Nhật Bản.

Theo bà Aiko Omi, Giám đốc Văn phòng Kế hoạch Lao động lành nghề được chỉ định tại cơ quan di trú, cho biết quyết định này là để đáp ứng với ngày càng nhiều người muốn tham gia chương trình, nhưng không thể tham gia kỳ thi ở nước họ.

Theo ISA, các bài kiểm tra kỹ năng hiện đang được tiến hành tại Nhật Bản và 6 quốc gia khác: Campuchia, Indonesia, Philippines, Nepal, Myanmar và Mông Cổ. Tuy nhiên, Nhật Bản cho đến nay là quốc gia duy nhất mà ứng viên có thể làm bài kiểm tra công nghiệp cho tất cả 14 lĩnh vực.

Bà Omi cũng cho biết nhiều tổ chức đã gặp nhiều khó khăn với việc xác minh tình trạng của người nộp đơn trong quá trình sàng lọc. Ví dụ, khi những người có thị thực sinh viên nộp đơn, cơ quan cần kiểm tra xem họ có thực sự đăng ký vào trường không.

Cơ quan này cũng cho biết, quá trình giới thiệu các bài kiểm tra tại các nước cũng có nhiều trở ngại, khiến cho quá trình tiếp nhận lao động không được thực hiện đúng như tiến độ mong muốn.

Tính đến ngày 17/01/2020, số lượng ứng viên tham gia các bài kiểm tra kỹ năng ở Nhật Bản và nước ngoài là 10.157, với 5,991 người có kết quả đạt.

Tuy nhiên, việc vượt qua các bài kiểm tra không phải là điều kiện duy nhất để người lao động đi làm việc ở Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định.

Theo japantimes.co.jp

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay